Gạo Séng Cù có các chỉ tiêu hàm lượng vitamin E, Vitamin B1, B3, B6, Cacsbonhydrat, chất sơ và các chỉ tiêu dinh dưỡng khác cao gấp từ 4 – 6 lần loại gạo khác.
Hạt gạo dài, cứng khi nấu thành cơm có mùi thơm đặc trưng và vô cùng dễ chịu. Hạt cơm mềm, bùi, vị ngọt nhẹ. Khi nấu chỉ cần cho ít nước, cơm chín có vị thơm ngon, mềm dẻo, độ thơm giống như các loại gạo ở đồng bằng sông Hồng kết hợp sự đậm đà hoang sơ của vùng Tây Bắc.
Gạo Séng Cù
Tương ớt Mường Khương
Nếu là tín đồ ăn cay thì Tương ớt Mường Khương sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị dành cho bạn.
Đây là loại tương ớt được làm từ ớt tươi Mường Khương, thứ ớt cho quả nhỏ xíu xiu nhưng vị cay thì không chê vào đâu được. Miếng Bê chao thơm ngọt chấm cùng tương ớt Mường Khương cay tê đầu lưỡi sẽ sẽ để lại hương vị khó quên cho bạn.
Đầu lưỡi vừa chạm là đã thấy ngay mọi hương vị như “khiêu vũ” trong khoang miệng. Vì hương vị sánh đậm không giống với các loại tương ớt khác, nên bạn có thể sử dụng đa dạng tương ớt với nhiều món ăn khác nhau. Như chấm với đồ nướng, luộc, hay gia vị cho nước dùng đặc biệt là phở hay ngon hơn nữa là chấm với mực nướng, thịt trâu gác bếp, nem chua,...Giúp bạn cảm nhận tối đa vị ngon tê tê trên đầu lưỡi, gia tăng độ ngon khi ăn kèm với các món ăn kể trên.
Tương ớt Mường Khương
Giấm táo mèo
Các nghiên cứu cho thấy, giấm táo mèo có khả năng ức chế vi khuẩn như E. coli. Đây là loại vi khuẩn gây các bệnh về đường ruột, nhiễm trùng, tiêu chảy. Một số nghiên cứu trên người cho thấy giấm có thể làm tăng cảm giác no lâu. Điều này khiến bạn ăn ít calo hơn và kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Giấm táo mèo
2. Ẩm thực Tây Bắc với những món ăn độc đáo, hấp dẫn
Tây Bắc là nơi quy tụ rất nhiều dân tộc thiểu số khác nhau sinh sống. Mỗi dân tộc với những món ăn truyền thống riêng, mang đậm sắc thái dân tộc mình. Một số món ăn có thể kể đến như: nộm hoa ban, thịt trâu gác bếp, cơm lam...
Nộm hoa ban
Hoa ban là loài hoa đặc trưng mang đậm bản sắc núi rừng Tây Bắc. Không chỉ mang vẻ đẹp thuần khiết hoang sơ, hoa ban còn là linh hồn trong nhiều món ăn vùng cao. Khi ăn món nộm hoa ban, bạn sẽ cảm nhận được sự thơm bùi của loài hoa này cùng mùi thơm của mắc khén - một loại gia vị đặc trưng trong các món ăn thường ngày của người dân tộc Thái.
https://www.vuadacsan.com.vn/mon-ngon-tay-bac-nom-hoa-ban-am-thuc-dac-sac-vung-nui-cao
Nộm hoa ban
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái. Thịt trâu gác bếp là món ăn khiến bao người mê mẩn vì hương vị không cay, nhưng lại ngọt vị thịt và một chút vị cay tê tê khó diễn tả. Thịt trâu gác bếp ngoài việc được làm bằng những miếng thịt trâu tươi ngon, hương vị đặc biệt của nó còn được tạo ra nhờ một số gia vị chỉ có ở vùng núi Tây Bắc có như hạt mắc khén - loại tiêu rừng có vị cay rất khác các vị tiêu thông thường, khi ăn vào đầu lưỡi sẽ cảm thấy hơi tê nóng.
https://www.vuadacsan.com.vn/mon-ngon-tay-bac-thit-trau-gac-bep-dac-san-tru-danh-manh-dat-nui-cao-co-gi-dac-biet
Thịt trâu gác bếp
Lạp sườn Tây Bắc
Lạp sườn chuẩn vị khi ăn sẽ thấy vị mặn đậm đà của muối, vị chua thanh thanh do lên men tự nhiên từ quá trình hong sấy, mùi thơm nồng nàn của rượu và hạt mắc khén. Tất cả hài hòa, tròn vị đặc trưng không cần thêm bớt.
https://www.vuadacsan.com.vn/mon-ngon-tay-bac-lap-suon-hun-khoi-sieu-hap-dan
Lạp sườn Tây Bắc
Ngoài ra còn nhiều món ăn hấp dẫn khác mà du khách nhất định phải thưởng thức khi ghé thăm mảnh đất Tây Bắc:
https://www.vuadacsan.com.vn/mon-ngon-tay-bac-be-chao-moc-chau-thom-ngon-nuc-tieng
https://www.vuadacsan.com.vn/mon-ngon-tay-bac-com-lam-tinh-hoa-am-thuc-nui-rung-tay-bac
https://www.vuadacsan.com.vn/mon-ngon-tay-bac-be-chao-moc-chau-thom-ngon-nuc-tieng
https://www.vuadacsan.com.vn/mon-ngon-tay-bac-xoi-chim-muong-thanh-deo-thom-hap-dan
https://www.vuadacsan.com.vn/mon-ngon-tay-bac-khau-nhuc-mon-an-cua-su-cau-ky
https://www.vuadacsan.com.vn/xoi-ngu-sac-tinh-hoa-am-thuc-nui-rung-tay-bac
Vùng đất Tây Bắc không chỉ nổi danh với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, hài hòa mà hàng năm còn thu hút rất nhiều du khách bởi các món ăn đặc trưng, mang đậm dấu ấn núi rừng.
Có thể khẳng định nét đẹp và sự độc đáo trong ẩm thực Tây Bắc đã và đang góp phần tạo nên một nền ẩm thực Việt Nam đặc sắc, phong phú.
Không có bình luận nào cho bài viết.
Viết bình luận