Bạn đang phân vân bữa sáng ăn gì lại vừa ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Bỏ túi ngay cách làm xôi thịt kho trứng thơm ngon đơn giản dễ làm tại nhà.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 100g gạo nếp Khẩu Nua Lếch
- 5 quả trứng gà
- 1 tảng pate
- 2 thanh lạp xưởng
- 1 ít ruốc (chà bông)
- 1 ít chả giò (cắt khối)
- Gia vị: Muối, gói gia vị kho nêm sẵn, Nước màu thốt nốt, đường, tiêu, dầu hào.
2. Quy trình thực hiện
Bước 1: Sơ chế và nấu xôi
Bạn cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch vào tô, vo sạch với nước khoảng 3 - 4 lần, sau đó ngâm gạo nếp trong nước khoảng 4 - 5 tiếng.
Bạn cho gạo nếp đã ngâm ra rổ, sóc cho ráo nước, thêm 2/3 muỗng cà phê muối, tiếp tục sóc đều cho thật ráo nước.
Tiếp theo bạn nấu nước sôi, cho xửng hấp lên, quét lên bề mặt xửng hấp một lớp dầu ăn, rồi cho gạo nếp vào xửng hấp, dùng đũa tạo thành những lỗ thông khi trên gạo nếp.
Nắp xửng hấp bạn bọc 1 lớp khăn lại, rồi đậy nắp nồi hấp trên lửa vừa. Khoảng 15 phút bạn mở nắp ra trộn xôi lại cho xôi được chín đều, rồi tiếp tục đậy nắp lại hấp thêm 25 phút.
Cuối cùng, bạn thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào xôi đã chín và trộn đều cho hạt xôi rời ra.
Gạo nếp Khẩu Nua Lếch với chất lượng gạo thơm ngon, mềm dẻo
Bước 2: Sơ chế thịt ba chỉ và trứng
Bạn đem thịt ba chỉ rửa qua với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước lần nữa và để cho ráo nước. Kế đến, bạn dùng dao cắt thịt thành từng khối vừa ăn cỡ 1 đốt ngón tay, cho ra một cái bát.
Tiếp theo, bạn sẽ ướp thịt với 1 gói gia vị thịt kho nêm sẵn trong 20 phút. Trong lúc chờ thịt thấm gia vị, bạn luộc 5 quả trứng gà và bóc lột vỏ trứng.
Bắc một cái chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn lên bếp và chiên sơ trứng gà để lớp vỏ bên ngoài phồng lên, vàng xíu thì gắp ra.
Bước 3: Sơ chế pate và lạp xưởng
Kế đó, bạn thái lạp xưởng thành từng miếng nhỏ, rồi mang đi chiên qua cho chín. Dùng chảo đã chiên lạp xưởng, cho pate vào đảo đều sơ cho chín là được, rồi cho ra tô.
Bước 4: Kho thịt trứng
Qua 20 phút, bạn cho thịt ba chỉ đã ướp vào nồi và cho lượng nước sấp mặt. Thêm vào 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa canh muối, 1 ít tỏi băm, 1 ít hạt tiêu, 1 ít dầu hào, nước màu thốt nốt và đảo đều cho gia vị ngấm đều.
Bạn sẽ kho thịt khoảng 20 phút, rồi cho chả giò đã cắt thành từng khối vừa ăn và trứng đã chiên sơ vào kho chung đến khi thịt chín và nước hơi cạn là được rồi nhé.
3. Thành phẩm
Khi xôi chín, bạn múc ra tô, xếp lạp xưởng, trứng gà bổ đôi, chà bông, thịt kho xung quanh, còn chính giữa thì để pate, rưới phần nước thịt kho lên trên là có thể thưởng thức rồi.
Món xôi thịt kho trứng thơm lừng, nhìn bắt mắt, mùi vị siêu ngon với vị bèo thơm của pate kết hợp với lạp xưởng, mặn mà của thịt kho, dẻo mềm của gạo nếp Khẩu Nua Lếch tạo nên món xôi vừa ngon, vừa hấp dẫn.
Quý khách có nhu cầu đặt hàng Gọi ngay HOTLINE 0907 266 388
Tại khu vực Đông Bắc (CN Hải Phòng): 0888 75 63 68
Tại khu vực Tây Bắc (CN Lào Cai): 0836 738 333
Tại khu vực Miền Nam (CN Vũng Tàu): 0983 003 524
(CN TP Hồ Chí Minh): 0764 71 6262
Tin liên quan
Từ khóa: cách làm xôi thịt kho trứng, thịt kho trứng, gạo nếp khẩu nua lếch, gạo nếp, nước màu thốt nốt
Không có bình luận nào cho bài viết.
Viết bình luận