Trên cung đường khám phá du lịch Bát Xát, nếu bạn chỉ mải mê ngắm mây trời, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà quên mất những thứ quà đặc sản giản dị của mảnh đất còn được mệnh danh là thiên đường ẩm thực của Lào Cai thì bạn chưa thực sự có một chuyến đi trọn vẹn. Và một trong những thứ quà đặc sản ấy phải kể đến Gạo Séng Cù. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt của Gạo Séng Cù so với các loại gạo khác, hãy cùng Vua Đặc Sản tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.
Giới thiệu về Gạo Séng Cù
Giống Gạo Séng Cù có đặc điểm là rất kén đất, không phải nơi nào cũng có thể trồng được, vì thế loại gạo này chỉ cho chất lượng tốt nhất khi được trồng ở 2 huyện Bát Xát và Mường Khương. Nhiều người cũng đem giống lúa gạo Séng Cù trồng ở các địa bàn thấp hơn của Lào Cai và ở các tỉnh khác, nhưng theo phản ánh của người tiêu dùng thì giống Gạo Séng Cù Lào Cai cho chất lượng nổi trội hơn. Ngoài ra, do bà con trồng cùng ngày, gặt cùng ngày nên chất lượng hạt gạo đồng đều, to, mập.
Gạo Séng Cù được gieo trồng ở xã Mường Vi huyện Bát Xát, ở những chân ruộng có độ cao từ 800m - 1400m so với mặt nước biển, từ mạch nước ngầm trong các khe núi, cộng với nhiệt độ không khí lý tưởng dao động trong khoảng 22-25 độ. Chính nhiệt độ này đã tạo cho khí hậu nơi đây luôn mát mẻ, tạo điều kiện cho cây lúa phát triển. Gạo Séng Cù Mường Vi một năm chỉ trồng một vụ, năng suất không cao nhưng giá trị dinh dưỡng lại cao gấp ba lần các loại gạo thông thường.
Điểm khác biệt làm nên thương hiệu Gạo Séng Cù
Ai đã từng ăn gạo Séng Cù Lào Cai chắc chắn không thể quên được chất dẻo và vì ngọt đậm hiếm có. Gạo Séng Cù đã nổi tiếng cả nước và vinh dự bước vào quầy hàng đặc sản của Việt Nam sống giữa núi rừng nơi đá mọc nhiều hơn cỏ, chắt chiu những mạch nước ngầm tinh khiết, Séng Cù lọc lấy hương của trời, vị của đất để tạo nên thứ cơm ngon cho đời, đậm đà và giàu dinh dưỡng.
Tỷ lệ hàm lượng Kali trong đất rất cao dẫn đến các giống lúa được trồng tại cánh đồng Mường Vi có chất lượng dinh dưỡng rất cao. Các chỉ tiêu hàm lượng vitamin E, Vitamin B1, B3, B6, Cacsbonhydrat, chất sơ và các chỉ tiêu dinh dưỡng khác cao gấp từ 4 – 6 lần loại gạo khác, kết quả đã được Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc Gia và Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng I thuộc Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam công nhận.
Đặc biệt hơn cả là phương thức canh tác cổ truyền có từ ngàn xưa của bà con người Thái, người Dao đã tạo cho gạo Séng Cù một hương vị rất đậm đà và đầy khác biệt. Chính đặc điểm canh tác của bà con nơi đây đã tạo nên hương vị tuyệt hảo cho gạo Séng Cù đó thơm ngọt, đậm đà và hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe của tất cả mọi thành viên trong gia đình mà không một loại gạo nào có được.
Công dụng của gạo Séng Cù
- Gạo Séng Cù rất nhiều công dụng đối với sức khỏe cũng như tác dụng làm đẹp và cải thiện tinh thần của con người.
- Gạo Séng Cù đặc biệt tốt đối với phụ nữ, nó có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú và làm giảm cholesterol vô cùng hiệu quả.
- Nguồn chất xơ dồi dào trong gạo lứt séng cù giúp con người chống lại các bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch, ung thư, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường…
- Bên cạnh đó, các chất xơ còn có tác dụng giúp no lâu nên bạn sẽ không lo vấn đề tăng cân khi ăn gạo Séng Cù.
Hướng dẫn cách nấu cơm ngon từ gạo Séng Cù và cách bảo quản
Nấu gạo Séng Cù cần lưu ý khi vo gạo không nên xát mạnh tay mà chỉ nên khuấy nhẹ tay, gạn nước nhằm loại bỏ trấu. Đong nước theo tỉ lệ số bát gạo bằng số bát nước và thêm 1/2 bát. Ví dụ nấu 1 bát gạo đong 1,5 bát nước, tương tự 2 bát gạo sẽ đong 2,5 bát nước.
Lưu ý là không mở nắp nồi trong lúc nấu cho đến sau khi cơm sôi được 15 phút. Dù nấu cơm bằng nồi gang hay nồi cơm điện đều nên nấu bằng nước sôi, lúc này hạt cơm sẽ dẻo hơn, các chất dinh dưỡng ít bị mất hơn. Vì khi nấu bằng nước sôi, lớp ngoài của hạt gạo co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt, vỡ. Nấu cơm bằng nước lạnh, hạt gạo sẽ trương nở ra, các chất dinh dưỡng cũng theo đó mà tan ra trong nước. Nếu nấu cơm bằng lửa, khi cơm sôi, nên cho nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt, tránh tiếp xúc với không khí - yếu tố phá huỷ thêm các vitamin trong gạo. Với cách làm như vậy, lượng vitamin B1 được giữ lại sẽ nhiều hơn đến 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.
Để gạo luôn giữ được hương vị thơm dẻo, cần phải bảo quản gạo ở nơi thoáng mát, khô ráo. Bảo quản trong các thùng nhựa, chum gạo và đậy nắp kín.
Mua Gạo Séng Cù ở đâu uy tín?
Với một chất lượng thơm ngon thượng hạng, gạo Séng Cù đã trở thành niềm tự hào, thành đặc sản của người dân Bát Xát nói riêng và Lào Cai nói chung, được nhiều người biết đến và là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình hàng ngày hay như một món quà đầy ý nghĩa để dành tặng người thân, bạn bè.
Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên mua Gạo Séng Cù ở đâu uy tín thì Vua Đặc Sản chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Chúng tôi tự tin là đơn vị cung cấp tin cậy, nhập gạo trực tiếp từ bà con nông dân, cam kết mang đến khách hàng sản phẩm gạo đặc sản Lào Cai thơm ngon, đảm bảo chất lượng.
Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng vui lòng gọi hotline 0907 266 388 để được chỉ dẫn điểm bán uy tín nhất.
Tại khu vực Đông Bắc (CN Hải Phòng): 0888 75 63 68
Tại khu vực Tây Bắc (CN Lào Cai): 0836 738 333
Tại khu vực Miền Nam (CN Vũng Tàu): 0983 003 524
(CN TP Hồ Chí Minh): 0764 71 6262
Top điểm bán Gạo Séng Cù tại Hải Phòng
Top điểm bán Gạo Séng Cù tại Hưng Yên
Top điểm bán Gạo Séng Cù tại quận Cầu Giấy
Top điểm bán Gạo Séng Cù tại quận Hoàn Kiếm
Top điểm bán Gạo Séng Cù tại quận Tây Hồ
Top điểm bán Gạo Séng Cù tại quận Hai Bà Trưng
Top điểm bán Gạo Séng Cù tại quận Bắc Từ Liêm
Top điểm bán Gạo Séng Cù tại huyện Gia Lâm
Top điểm bán Gạo Séng Cù tại quận Hoàng Mai
Top điểm bán Gạo Séng Cù tại quận Nam Từ Liêm
Top điểm bán Gạo Séng Cù tại quận Hà Đông
Top điểm bán Gạo Séng Cù tại huyện Hoài Đức
Top điểm bán Gạo Séng Cù tại quận Ba Đình
Tin liên quan
Từ khóa: gạo séng cù, đặc sản lào cai, điểm bán gạo séng cù
Không có bình luận nào cho bài viết.
Viết bình luận