Khẩu Nua Lếch là giống lúa nếp bản địa quý nằm ở trung tâm dãy núi Ngân Sơn (huyện Ngân Sơn), được đồng bào dân tộc nơi đây duy trì canh tác từ bao đời nay. Lúa nếp Khẩu Nua Lếch có đặc trưng riêng với những ưu điểm nổi trội như dẻo, vị đậm, mùi thơm ngào ngạt mà các loại gạo khác khó có được. Đặc biệt Gạo nếp Khẩu Nua Lếch sẽ ngon nhất khi được nấu xôi. Cùng Vua Đặc Sản tìm hiểu cách chế biến các món xôi từ loại gạo nổi tiếng này nhé.
1. Xôi vò
Nguyên liệu
- Gạo nếp Khẩu Nua Lếch: 1kg
- Dừa tươi nạo sẵn : 100g (nếu có)
- Đỗ xanh: 500g
- Mỡ nước: 100g
- Hành khô: 100g
- Muối ăn vừa đủ dùng
Cách làm
- Gạo nếp Khẩu Nua Lếch vo sạch, ngâm nước khoảng 6 – 8h, xóc muối vớt ra để ráo.
- Đun sôi mỡ lợn hoặc gà cho hành khô thái mỏng vào đảo vàng, vớt hành đã đảo ra để riêng.
- Đỗ xanh ngâm nước 4h – 6h, vớt ra để ráo. Đun sôi nước dùng cho đỗ xanh vào đồ chín bở, bỏ đỗ ra giã mịn, dùng tay nắm thành từng nắm to bằng quả cam, tiếp tục cắt mỏng cho đỗ tơi.
- Trộn đều đỗ đã cắt mỏng vào gạo sống, cho nên bếp đồ chín. Thời gian đồ 30 – 40 phút; khi xôi chín cho mỡ đã trao hành bên trên vào xôi trộn đều, rắc hành khô phi và dừa nạo sẵn lên trên ăn nóng hoặc nguội đều ngon.
Thưởng thức
Xôi vò khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt. Không chỉ vậy, xôi còn có độ mềm dẻo, vị đậm, mùi thơm ngào ngạt, tơi hoàn hảo và đặc biệt thơm nhờ mỡ gà. Khi xôi vò lại sẽ có độ kết dính cao, ăn vào sẽ cảm nhận ngay vị ngọt và mặn xen lẫn rất dịu, béo nhẹ của mỡ.
Xôi vò hứa hẹn là món ăn tuyệt vời không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết cổ truyền.
Xôi vò là món ăn ngon được chế biến từ Gạo nếp Khẩu Nua Lếch
2. Xôi lá cẩm
Nguyên liệu
- Gạo nếp (1 kg)
- Nước lá cẩm (600 ml)
- Muối (1 muỗng cà phê)
- Nước cốt dừa (120 ml)
- Đường (100 gr)
- Lá dứa (1 bó)
Cách làm
- Lá cẩm rửa sạch, bỏ lá héo rồi mang đi nấu. Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 400ml nước, lửa lớn, đợi cho nước sôi thì cho lá cẩm vào. Để lửa nhỏ và nấu trong khoảng 10 - 15 phút đến khi nước trong nồi chuyển sang màu đỏ tím thì cho thêm 200ml nước lọc vào nồi. Tiếp tục nấu trong khoảng 10 - 15 phút với lửa vừa để nước trong nồi sôi thì tắt bếp. Dùng rây lọc để chắt lấy phần nước lá cẩm.
- Gạo nếp Khẩu Nua Lếch vo sạch với nước rồi để ráo. Đổ 600ml nước lá cẩm ra thau, rồi cho gạo đã ráo vào thau nước lá cẩm, trộn đều và ngâm trong khoảng 2 tiếng để nước lá cẩm thấm vào hạt gạo. Sau đó bạn chắt bỏ phần nước cho ráo, rồi cho khoảng 1 muỗng cà phê muối vào gạo nếp, trộn đều rồi mang đi hấp.
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 3 lít nước vào nồi rồi cho 1 bó lá dứa vào để khi nấu xôi sẽ thơm hơn. Rồi cho xửng hấp vào làm nóng trước khi đổi gạo vào.
- Pha 1 chén nhỏ gồm 120ml nước cốt dừa và 100gr đường, dùng muỗng khuấy đều để đường tan để tăng độ béo cho xôi.
- Khi nước trong nồi sôi thì đổ từ từ gạo nếp vào, đập nắp lại khoảng 30 phút sau thì mở nắp cho chén nước cốt dừa vào. Dùng đũa xới đều hạt xôi rồi đập nắp lại và nấu thêm khoảng 10 phút là có thể lấy ra thưởng thức nhé.
Thưởng thức
Xôi có mùi thơm của lá cẩm. Hạt xôi bóng, mịn, dẻo thơm rất đặc trưng của gạo nếp Khẩu Nua Lếch. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của xôi kết hợp cùng vị beo béo của nước cốt dừa. Bạn có thể rắc thêm tí muối mè để cân bằng lại độ ngọt giúp cho xôi không bị ngán nhé.
Trên đây Vua Đặc Sản đã tổng hợp hai món xôi tiêu biểu được chế biến từ loại gạo đặc sản Bắc Kạn. Bạn hãy vào bếp làm thử và chia sẻ cảm nhận cho Vua Đặc Sản biết nhé.
LIÊN HỆ NGAY – VUA ĐẶC SẢN trên toàn quốc:
Hotline: 0907 266 388
Tại khu vực Đông Bắc (CN Hải Phòng): 0888 75 63 68
Tại khu vực Tây Bắc (CN Lào Cai): 0836 738 333
Tại khu vực Miền Nam (CN Vũng Tàu): 0983 003 524
Tin liên quan
Từ khóa: gạo nếp khẩu nua lếch, xôi vò, xôi lá cẩm, đặc sản làm quà, chế biến món ăn từ gạo nếp khẩu nua lếch, chế biến đặc sản
Không có bình luận nào cho bài viết.
Viết bình luận