Đã từ lâu, Huế được mệnh danh là “cái nôi” của nền ẩm thực Việt Nam. Đặc sản Huế mang một nét rất riêng mà không phải nơi nào cũng có; VUA ĐẶC SẢN xin giới thiệu đến Quý thực khách những món nổi tiếng của xứ Huế mộng mơ.

 

A. Đặc sản nên ăn

1.Cơm Hến

Nhắc tới Huế chắc hẳn ai cũng nghĩ tới món Cơm hến đầu tiên, bởi món ăn này dân dã, có mặt ở khắp nơi từ những quán ăn nhỏ trong chợ, các ngõ phố tới những nhà hàng sang trọng trong thành phố Huế.

Cơm hến với nguyên liệu chính là hến nhưng phụ gia thì khá nhiều như tóp mỡ chiên giòn, mắm ruốc, rau sống, hoa chuối, giá đỗ, thân khoai môn trắng thái nhỏ, lạc rang… Tất cả trộn lẫn đem lại một hương vị đậm đà và cay nồng rất đặc trưng của xứ Huế.

Cơm Hến ở Huế

.Bún bò Huế

Có thể nói đây là món ăn không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn nổi tiếng toàn thế giới. Hầu hết khách du lịch nước ngoài đều biết đến món ăn này bởi rất nhiều bài viết trên báo, tạp chí nước ngoài hay từ những blogger du lịch nổi tiếng đều đề cập tới món Bún bò như một món ăn ngon ở Huế không thể cưỡng nổi.

3.Bánh canh

Có thể nói bánh canh là món ăn nổi tiếng ở khu vực miền Trung, nhưng không phải chỗ nào cũng giống nhau. Ở mỗi tỉnh, món ăn này lại được thay đổi chút ít cho phù hợp với khẩu vị người dân hoặc thay đổi nguyên liệu sẵn có của vùng đất đó. Bánh canh ở Huế cũng vậy, mang hương vị đặc trưng của nước lèo màu đỏ từ gạch cua và tôm, khi nấu trộn lẫn với hạt điều để có màu sắc đẹp hơn. Sợi bánh canh cũng rất đặc biệt, trong suốt, dai mềm mà không nát. Nhắc đến bánh canh ở Huế thì người ta hay nhắc đến bánh canh Nam Phổ và bánh canh Bà Đợi.

Tại sao được gọi là bánh canh Nam Phổ chính bởi vì đây là món ăn đặc trưng của người Nam Phổ, huyện Phú Vang, được bán ở những gánh hàng rong các buổi sáng hoặc xế chiều.

Món ngon ở Huế

4.Chè Hẻm

Những hàng chè ở Huế thường nằm trong những con hẻm nhỏ nên tự dưng “Chè Hẻm” trở thành một thương hiệu nổi tiếng. Và nói tới chè thì chắc không đâu lại có nhiều loại chè như ở Huế. Chỉ tính chè cung đình đã có hơn 36 loại, cầu kỳ từ cách chế biến tới cách bày biện. Từ chè đậu xanh, hạt sen, xanh dứa… tới những món nghe lạ tai hơn như chè môn sáp vàng, chè bông cau, chè bột lọc thịt quay… Rồi tới hàng chục loại chè bình dân như chè bắp, chè kê, chè khoai, đậu ván… Vào quán chè ở Huế các bạn có thể ăn tới hàng chục loại mà không thấy ngán nhưng cũng không thể nào một lần mà có thể thưởng thức hết tất cả các loại chè ở đây.

Quán chè nổi tiếng nhất ở thành Huế là quán nằm sâu trong hẻm 27 trên đường Hùng Vương của bà Linh Lan. Quán chè mở từ năm 1985 và tới nay bà đã hơn 70 tuổi nhưng vẫn tận tay lựa từng loại nguyên liệu để nấu chè

Che Hem o Hue

 

5.Bánh Huế

Chè Huế đa dạng thế nào thì các loại bánh ở Huế cũng đa dạng không kém. Nếu đến Huế, ghé chợ Đông Ba các bạn nên thử thưởng thức một đĩa bánh ở đây, các bạn sẽ ngạc nhiên cho coi. Mỗi dĩa bánh sẽ có đủ các loại bánh đặc sản của Huế như bánh bèo, bánh ướt, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh ram ít… Loại bánh nào cũng ngon, cũng thú vị.

6.Nem lụi

Nhiều người thường nói “Nem lụi là một trong những món ăn đặc sệt Huế”’. Ngoài nguyên liệu chính là nem lụi được xiên que nướng trên bếp than hồng thì cái ngon của món ăn này chính là ở các loại rau ăn kèm và thứ nước chấm được pha chế từ hàng chục nguyên liệu khác nhau.

Rau ăn kèm phải bao gồm các loại rau thơm, khế, giá, chuối xanh thái mỏng, vả sống… Nước chấm cũng hết sức cầu kỳ, được pha chế từ gan lợn, dầu, bột đao, đường, tương, nước mắm, quế chi, hoa hổi, cốt dừa…

Nem lụi ăn một lần rồi bạn sẽ muốn ăn lần 2, lần 3… rồi lần nào đến Huế cũng muốn thưởng thức món này, thậm chí đến về nhà rồi vẫn muốn tìm kiếm quán nem lụi nào đó cho thật giống hương vị ở Huế.

B. Đặc sản Huế làm quà

1. Mè Xửng

Nhắc đến Huế, ai cũng nghĩ ngay đến mè xửng – đặc sản mang cốt cách, tâm hồn và là niềm tự hào của người dân xứ Huế.

Kẹo mè xửng được làm từ bột gạo, đường, đậu phộng, mè, mạch nha và một chút vani tạo hương thơm nhẹ. Dường như bao nhiêu tâm tư, tình cảm của người làm mè xửng đã tạo nên loại đặc sản Huế làm quà vô cùng nổi tiếng này.

Buổi chiều về ngồi nhâm nhi tách trà cung đình nóng hổi và thưởng thức mè xửng ngọt mát, dai dai thì không còn gì tuyệt hơn.

Mè xửng có nhiều loại: mè xửng gói, mè xửng giòn, mè xửng dẻo, mè đen, mè gương, … Mỗi loại đều có một cái ngon riêng đáp ứng đủ sở thích của khách hàng.

Mách nhỏ các bạn mẹo “nhận biết” mè xửng thơm ngon đúng điệu nè. Khi bạn thấy mè xửng có màu vàng trong, bóp hoặc bẻ thấy mềm, dẻo nhưng không gãy thì xin chúc mừng, bạn đã chọn đúng loại tốt rồi đấy.

Mè xửng ăn hoài không ngán nên hãy mạnh dạn mua nhiều vào nhé.

2. Trà Cung đình Huế

Từ lâu, trà Cung đình đã trở thành một nét văn hoá ẩm thực độc đáo, tinh tế của Cố đô Huế. Uống trà không chỉ là thú vui tao nhã mà còn có lợi cho sức khoẻ.

Trà Cung đình Huế được làm từ nhiều thảo dược quý như: Atiso, Tim sen, Vối nụ, Kỷ tử, Khổ qua, Thảo quyết minh, Hoa hòe, Hoa lài, Cam thảo Bắc, Hồi hoa, Hồng táo, Đại táo, Đằng sâm, Hoài sơn, Cỏ ngọt, Cúc hoa; theo công thức bí quyết gia truyền tạo nên một đặc sản Huế độc nhất vô nhị.

Không chỉ có vị ngọt thanh dễ uống, giúp giải khát, trà cung đình còn là vị thuốc bồi bổ sức khoẻ rất tốt. Có trà dành cho người tiểu đường, dành cho phụ nữ đẹp da, có trà uống tăng cường sức khỏe, sinh lực nên được rất nhiều tầng lớp, đối tượng ưa chuộng.

Trà Cung đình Huế danh bất hư truyền luôn là món quà ý nghĩa nhất cho người thân, bạn bè, đặc biệt là những người thích thưởng trà.

3. Mắm tôm chua

Một đặc sản Huế làm quà được nhiều người ưu ái tiếp theo chính là mắm tôm chua. Vị chua thanh thanh của tôm, vị ớt cay nồng vô cùng độc đáo, ăn kèm với cơm nóng, thịt heo luộc thì tuyệt vời.

Mắm tôm chua là món ăn bình dị, dân dã, hương vị mộc mạc nhưng đảm bảo ăn một lần là ghiền luôn. Đến với Huế mà bỏ qua món đặc sản này thì tiếc lắm nhé.

Image result for tôm chua

4. Mắm sò Lăng Cô

Mắm sò Lăng Cô là một loại mắm đặc biệt của xứ Huế. Rất nhiều thực khách ưa chuộng bởi hương vị độc đáo của mắm không lẫn vào đâu được.

Mắm sò Lăng Cô được chế biến rất công phu. Những con sò có thịt chắc, thơm được ướp với củ riềng, đậu xanh rang, muối hạt, ớt bột và ngâm trong vòng 15 ngày là có thể thưởng thức được rồi.

mam so lang co

Mắm sò có màu đỏ tươi, sền sệt, đứng từ xa cũng ngửi thấy hương thơm “quyến rũ” đến một cách lạ thường. Món này mà ăn kèm cùng cơm nóng, hoặc rau sống, dưa giá, khế chua kẹp thịt ba chỉ luộc thì ngon vô đối luôn nhé. Đừng quên thêm 1 chút tỏi, ớt, đường hoặc bột ngọt để tăng thêm phần hấp dẫn cho món mắm sò này nhé.

5. Nem chua Huế

Không giống với nem chua ở các vùng miền khác, nem chua ở Huế có vị đậm đà, đặc trưng riêng

Nem chua Huế được làm từ da heo, thịt heo nạc, đường phèn, ớt và các gia vị khác. Bọc ở ngoài bằng lá ổi lá chuối. Các nguyên liệu đều được người dân lựa chọn rất có tâm, làm nên một loại nem chua thơm ngon, khác biệt không đâu sánh bằng.

Những chiếc nem xinh xắn không chỉ là món ăn ưa thích hằng ngày mà còn “xuất hiện” trong các buổi tiệc, nhậu, dịp cưới hỏi, giỗ chạp của người dân Cố đô.

6. Tré Huế

Tré là món ăn đại diện cho sự riêng biệt của ẩm thực Huế. Với cái tên là lạ và độ ngon khó cưỡng, tré Huế nhanh chóng hút hồn bao nhiêu du khách đến với Huế.

Tré có hai loại: Tré bò màu nâu thơm mùi thính và có vị ngọt đậm, làm từ thịt ba chỉ rán vàng, thái sợi, trộn riềng, tỏi, thính, bọc lá ổi, gói bằng lá chuối như nem chua. Còn tré heo màu đỏ nâu cũng thơm mùi thính, tỏi, vị ngọt hơi đậm, hơi chua, dùng lá đinh lăng bọc thịt ba rọi rán vàng thái chỉ trộn riềng,  và gói bằng lá chuối bên ngoài.

Tré ăn liền, cuốn với bánh tráng, rau sống hoặc dùng làm mồi nhậu là ngon hết sẩy.

7. Trái thanh trà

Đến với Huế, du khách sẽ ấn tượng bởi trái thanh trà có hình dạng gần giống quả lê, nhỏ hơn bưởi, màu vàng chanh, da mỏng, căng bóng và hương thơm thoang thoảng, thanh mát rất dễ chịu.

Thanh trà mỗi năm chỉ có 1 mùa. Mỗi mùa có thể để dành ăn trong vài ba tháng. Bạn có thể mua được những trái bưởi tươi mới, với những tép bưởi mọng nước, ngon ngọt hơn vào đoạn tháng 8 đến tháng 10.

8. Hạt sen

Là người con xứ Huế, chắc hản ai cũng từng nghe qua câu ca dao:

“Hồ Tịnh Tâm giàu sen bách diệp”

Cứ 100 người đến Huế thì 99 người đều chọn đặc sản Huế làm quà là hạt sen rồi. Hạt sen Huế được nhiều người yêu thích vì hạt sen ở đây là sen bách diệp – một loài sen quý, rất đẹp, rất thơm được trồng nhiều ở hồ Tịnh Tâm.

hat sen

Không những thơm ngon, bổ dưỡng, hạt sen Huế còn là một vị thuốc quý vừa có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, được dùng trong nhiều đơn thuốc. Đặc biệt, hạt sen còn dùng chữa trị các chứng tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, rất tốt cho những người thường xuyên mất ngủ, huyết áp hạ, hay đau đầu suy nhược cơ thể.

9. Kẹo cau

Kẹo cau có hình trái cau chẻ làm 6 phần gói trong giấy kiếng. Bên ngoài kẹo màu trắng làm từ bột gạo với đường, bên trong là nước đường đông đặc có màu vàng nhạt.

Rất nhiều khách tham quan cố đô Huế đã phải dừng chân để ngắm nhìn và nếm thử một miếng kẹo cau vì thấy tò mò, lạ lẫm với “quả cau” này

Tuổi thơ trẻ em xứ Huế chắc hẳn ai ai cũng đã từng ngậm những viên kẹo cau ngọt và cứng này. Đây là món ăn dân dã từ xa xưa, mà già trẻ đều ưa thích.

Kẹo cau Huế sẽ là món quà thú vị cho bạn bè, người thân mà bạn nên mua khi du lịch ở Huế.

10. Trà vả

Ngoài trà Cung đình thì trà vả cũng được rất nhiều người tìm đến. Trà vả được chế biến hoàn toàn từ quả nên có hương vị đậm đà khó quên.

Trà vả giúp làm giảm nguy cơ gây bệnh tim mạch, ổn định đường huyết, chữa các bệnh về đường hô hấp, dạ dày, …

Có thể nói, trà vả chính là một món quà đặc trưng của xứ Huế dành cho du khách mỗi khi ghé thăm nơi đây.

11. Rượu Cung Đình Nhất Dạ Đế Vương

ruou-de-vuong

Rượu Nhất Dạ Đế Vương là đặc sản nổi tiếng xứ Huế luôn được “săn lùng”

Rượu Cung Đình Huế Nhất Dạ Đế Vương được chế biến từ gạo lứt đỏ làng Chuồn ngâm với thang thuốc Minh Mạng Thang. Đây là món quà đặc biệt dành cho Quý ông, quý bà, hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể, yếu sinh lý, nhức mỏi, bồi bổ khí huyết, tráng dương, bổ thận, tăng cường sinh lực.

12. Bánh đậu xanh trái cây

Bánh đậu xanh trái cây được biết đến là món bánh “quý tộc” vì trước đây, bánh chỉ được dùng để tiến vua và cho giới thượng lưu

Bánh có vị ngọt, bùi, mềm mịn của đậu xanh. Bánh được biến tấu nhiều hình dạng trái cây như cam, táo, ớt chuông, khế, cà chua, … với màu sắc sặc sỡ rất bắt mắt.

Đã lâu rồi không hàn huyên, tâm sự cùng những người bạn. Chỉ cần một ấm trà nóng cùng đĩa bánh đậu xanh trái cây là có thể bắt đầu câu chuyện được rồi.

13. Dầu tràm

Xứ Huế nổi tiếng với dầu tràm. Đi qua các hàng quán trên đường, du khách sẽ thấy những lo dầu tràm được bày bán rộng rãi.

Được làm từ cây tràm có nguồn gốc 100% thiên nhiên, dầu tràm được xem là một dược liệu quý, có nhiều công dụng độc đáo mà không một loài thảo dược nào có được. Dầu tràm Huế giúp trị họ, nghẹt mũi; phòng cảm cúm, chống gió; chống muỗi, chống côn trùng; giữ ấm cơ thể, ngừa bệnh hô hấp; giảm sưng, bầm tím, …

Đặc biệt, dầu tràm Huế không mang tính nóng nên dùng được cho cả trẻ sơ sinh, mẹ bầu và người lớn tuổi. Mỗi buổi tối chỉ cần một vài giọt tinh dầu tràm sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon, xua tan mọi áp lực.


Tin liên quan

Từ khóa: đặc sản huế, đặc sản món ngon huế, vua đặc sản, đặc sản huế làm quà, đặc sản huế nổi tiếng

Viết bình luận

TOP